Thiết kế cửa hàng Jiangnan Zan

Gần đây, một cửa hàng mới có tên Jiangnan Zan đã xuất hiện trên phố Ziyang. Với sự tích hợp của kiến trúc, nội thất và thiết kế FF&E của LYCS Architecture, Jiangnan Zan, một cửa hàng bán lẻ được chuyển đổi từ một ngôi nhà cũ khiêm tốn khoảng 200m2, trở thành thành quả đầu tiên của một chương trình IP du lịch văn hóa mới có tên “Giang Nam đẹp như tranh vẽ và thơ mộng”. Đây là một liên doanh của Quỹ Bảo vệ và Sử dụng Làng Cổ của tỉnh Chiết Giang và Văn hóa HXS được biết đến như một trong những động lực quan trọng của Văn hóa & Đổi mới Bảo tàng Cung điện Bắc Kinh.

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-1

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-2

Đường Tử Dương từng là khu thương mại chính của Lâm Hải. Vẫn giữ nguyên mô hình đô thị cổ của các triều đại nhà Đường và nhà Tống, nó có nhiều cửa hàng có tuổi đời hàng thế kỷ đáng chú ý cho đến nay. Tuy nhiên, trong điều kiện giao thông chật hẹp nghiêm trọng và phong cách tiền hiện đại và có vẻ nhàm chán của các tòa nhà cổ kính, con phố cổ này, được bao quanh và trái ngược với thành phố hiện đại hào nhoáng và tươi sáng, ngày càng kém hấp dẫn, suy giảm và thậm chí kỳ lạ trong mắt của công chúng. Vào năm 2014, một bài báo có tên Yongzheng: I Feel Myself Lovely đã lan truyền trên Internet ở Trung Quốc. Nhờ mô tả lịch sử cổ đại theo cách hiện đại và thời thượng, mô hình mới “IP văn hóa + Yếu tố phổ biến” này đã hồi sinh đáng kể Tử Cấm Thành cũ với lịch sử lâu đời hơn 600 năm, và do đó trở nên phổ biến trong giới trẻ, sự trỗi dậy của một làn sóng lớn đáng kinh ngạc của các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo mới trên khắp đất nước. Hiện tượng này đã truyền cảm hứng sâu sắc và khích lệ đội ngũ thiết kế.

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-3

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-4

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-5

Đề xuất ý tưởng đặc biệt về “Làn sóng” mới trỗi dậy tượng trưng cho thế hệ trẻ, đội ngũ thiết kế đã tinh tế đưa yếu tố sóng trừu tượng vào ngôi nhà cổ. Bằng cách tương phản rõ nét giữa cái mới và cái cũ, nó đã tạo ra một khung cảnh nghệ thuật siêu thực tuyệt vời, thể hiện thái độ can đảm và tự do kỳ diệu của những người trẻ đương đại cưỡi trên làn sóng, và do đó thiết lập một cách hiệu quả một không gian đa dạng và rộng lớn đầy thú vị. Đồng thời, ý tưởng thiết kế khác biệt của “Sóng” cũng phản ánh rõ nét thủy triều dâng thực ở sông Lĩnh Giang bên ngoài thành phố Lâm Hải, nhờ đó bức tường thành cổ với chức năng kiểm soát lũ lụt bổ sung và đáng tin cậy có thể tồn tại một cách đáng kinh ngạc và thậm chí là được bảo tồn tốt trong khu dân cư đông đúc sau một nghìn năm.

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-6

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-7

Ý tưởng thiết kế của “Wave” cũng chứa đựng sự khám phá sáng tạo của nhóm thiết kế vào tòa nhà bán lẻ hiện đại. Để giải quyết vấn đề tận dụng tối đa không gian dưới áp lực giá thuê đắt đỏ luôn ám ảnh toàn bộ ngành bán lẻ, nhóm nghiên cứu đã sử dụng yếu tố sóng để làm mờ ranh giới đóng băng của tường, sàn, sàn và mái nhà, phá vỡ khái niệm thông thường về các lớp và tái tạo lại hệ thống không gian nhất định. Bằng cách biến đổi không gian hai tầng ban đầu thành một tổng thể liên hoàn mới, thiết kế này đã mang đến trải nghiệm độc đáo và thú vị như lướt giữa những con sóng khổng lồ, góp phần hình thành một loại trải nghiệm mua sắm đắm chìm.

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-8

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-9

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-10

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-11

Bằng cách phá bỏ triệt để những bức tường lộn xộn và thừa thãi, đồng thời để lộ cấu trúc gỗ và vật liệu tường nguyên bản, nhóm thiết kế đã đặt một bề mặt cong màu trắng liên tục, giống như một làn sóng nhảy, giữa các dầm và cột, và do đó ẩn bên trong bề mặt các đường ống thiết bị, đường điện, vv để tầm nhìn có thể rõ ràng hơn, tinh khiết hơn và đơn giản hơn mà không có bất kỳ sự nhầm lẫn nào. Với sự trợ giúp của thiết kế thác nước, cạnh của bề mặt cong đã làm giảm đáng kể cảm giác âm lượng và nâng cao cảm giác tốc độ. Được bố trí tinh tế dọc theo toàn bộ góc cạnh, các đèn tuyến tính chiếu sáng làn sóng khổng lồ và các cột gỗ, tạo thành một va chạm thị giác mạnh mẽ một cách hoàn hảo. Khi cái mới có vẻ rực rỡ hơn và cái cũ có ý nghĩa hơn, hiệu ứng hình ảnh này trở nên tươi mới hơn như thể một sự va chạm không gian-thời gian trong mơ đã xảy ra.

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-12

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-13

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-14

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-15

Với hy vọng “làn sóng” liên tục truyền xuống lòng đất, nhóm thiết kế cuối cùng đã chọn loại đá mài bền để tạo thành một vòng khép kín sau nhiều thử nghiệm với nhiều loại kim loại và sơn khác nhau. Yếu tố màu trắng tự nhiên chia cửa hàng bán lẻ thành tám khu vực triển lãm khác nhau, mỗi khu vực đều làm nổi bật tính năng độc đáo của nó một cách hoàn hảo. Về thiết kế triển lãm của tám khu vực này, nhóm đã thực hiện một thiết kế tích hợp dựa trên khái niệm về Wave. Bằng cách sử dụng kim loại và vật liệu làm ván gỗ, nhóm LYCS, để đáp ứng nhu cầu riêng của cửa hàng bán lẻ về việc chứa nhiều loại hàng hóa và đổi mới theo mùa, đã tạo ra rất nhiều thành phần thay đổi đáng kể như màng chắn có thể điều chỉnh lên và xuống, các giá đỡ có thể được sắp xếp tự do và các tấm ván hang linh hoạt và di động.

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-16

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-17

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-18

Bước từ tầng 1 lên tầng 2, trải nghiệm không gian sẽ được thay đổi tương ứng từ đi bộ dưới sóng sang cưỡi sóng. Đội ngũ thiết kế đã bố trí rất khéo léo một địa điểm hoàn hảo để du khách có thể chụp ảnh tại điểm chuyển tiếp của không gian, nơi dẫn lối tự nhiên lên phòng trà ấm cúng trên tầng hai. Quyết định thay thế tất cả các cửa ra vào và cửa sổ dọc theo con phố bằng những cửa lớn từ sàn đến trần và khung thép không gỉ màu đen, nhóm thiết kế đã làm cho không gian tối và chật hẹp ban đầu trở nên sáng sủa và trong suốt, góp phần tạo nên “làn sóng” tuôn ra từ tầng hai, như thể truyền một cơn đau quan trọng hiện đại vào con phố cổ. Toàn bộ thiết kế đã tạo ra sự khác biệt đáng kể so với các cửa hàng khác.

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-19

thiet-ke-cua-hang-jiangnan-zan-18

Jiangnan Zan hiện đã mở cửa kinh doanh. Nhờ khám phá những câu chuyện lịch sử của phố Ziyang, đội ngũ vận hành đã thiết kế và phát triển hai dòng sản phẩm “Qi Kai De Sheng” và “Zi Yang Zhen Ren”, góp phần khôi phục và truyền bá lại danh tiếng của vị anh hùng dân tộc Qi Jiguang của nhà Minh và nhà Đạo giáo vĩ đại Zi Yang Zhen Ren của nhà Tống tại thành phố lịch sử này. Ngoài ra, khi “làn sóng” thành phố cũ mới trỗi dậy, Jiangnan Zan được thiết kế bởi LYCS Architecture đóng vai trò quan trọng của bộ phận thúc đẩy và “micro” mới của các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo mới, đưa giới trẻ trở lại và mang lại một sức sống mới đến phố cổ Ziyang.

Bài viết liên quan
Hotline: 0988 500 060